Ponette มาดูการเข้าถึงบทบาทอย่างน่าอัศจรรย์ของเด็กวัย 4 ขวบ

แนะนำภาพยนตร์ดีๆ

Moderator: aot

Ponette มาดูการเข้าถึงบทบาทอย่างน่าอัศจรรย์ของเด็กวัย 4 ขวบ

Postby ussadong » Wed Nov 05, 2008 10:11 pm

*คว้ารางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม จากเทศกาลหนังเวนิช ปี 1996 ด้วยคะแนนท่วมท้น
ขอย้ำว่าเป็น เด็ก 4 ขวบ นะครับ

ใครใจดีช่วยแปลซับให้
เดี๋ยวผมส่งตัวหนังไปแลกครับ

ลิงค์แปล ที่นี่เลยครับ
http://www.thaisubtitle.com/manage/view ... p?mid=6235
Image

"โปเน็ต" เป็นเรื่องราวของเด็กผู้หญิงที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ เธอได้รับบาดเจ็บจนแขนหักต้องเข้าเฝือก พ่อโกรธและว่าแม่ "มันไม่ใช่ความผิดของแม่" โปเน็ต แก้ตัวแทนแม่ จะเป็นความผิดของแม่หรือไม่ก็ตาม แต่สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากอุบัติเหตุครั้งนี้ ทำให้ผู้ชายคนหนึ่งต้องสูญเสียคนรักอย่างไม่มีวันได้กลับคืนมาและที่แย่ไปกว่านั้นก็ คือ ครอบครัวหนึ่งจะขาดแม่ โปเน็ตลูกสาวคนเดียวจะกลายเป็นเด็กที่กำพร้าแม่นับแต่วันนี้ไป พ่อพยายามบอกให้ โปเน็ต รับรู้ว่า "แม่จากไปแล้ว" และให้ โปเน็ตสัญญาว่า "เธอจะต้องไม่ตาย ต้องอยู่กับพ่อตลอดไป" โปเน็ต จะเข้าใจถึงความหมายของคำว่า "ตาย" ได้แค่ไหน เธอรู้ว่าแม่ไม่อยู่ จะไม่ได้เห็นหน้าแม่อีกแล้ว ความรู้สึกเพียงเท่านี้ก็ทำให้ความว้าเหว่เอ่อล้นขึ้นมาเต็มอก และกลับกลายเป็นน้ำตาไหลเอ่อออกมาได้อย่างมากมาย แต่ถึงกระนั้นเธอก็ยังพูดปลอบใจพ่อว่า "i'll make us feel better."

หลังจากงานศพของแม่เสร็จสิ้นลง พ่อควรจะอยู่กับเธอในเวลาเช่นนี้ แต่ โปเน็ตกลับต้องไปอยู่บ้านป้าและยังต้องไปเข้าแคมป์เรียนภาคฤดูร้อน ท่ามกลางความรู้สึกสูญเสีย สับสน ไม่ชัดเจน ความรู้สึกที่ขาดหายไป สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น รู้แค่เพียงอยากพบหน้าแม่ คิดถึงแม่มากเหลือเกิน และความรู้สึกเหล่านั่นก็มากพอที่จะทำให้เด็กอายุ 4 ขวบอย่าง โปเน็ตยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้พบหน้าแม่
โปเน็ต ทำบททดสอบที่เพื่อนยิวสอน นั่นเป็นเพราะถ้าเธอผ่านบททดสอบนี้ไปได้ เธอจะได้เป็นลูกของพระผู้เป็นเจ้า และเมื่อนั้นเธอจะได้เข้าใกล้พระผู้เป็นเจ้าเพื่อที่จะได้ไปพบกับแม่
เพื่อนชายตะโกนใส่ โปเน็ต ว่า "เธอเป็นคนฆ่าแม่" โปเน็ตไม่รู้ว่ามันหมายความว่าอะไร แต่สิ่งหนึ่งที่เธอรู้มาจากป้า ก็คือ แม่อยู่บนสวรรค์ เธอคิดต่อไปว่าถ้าเธออยากพบแม่เธอก็จะต้องไปอยู่บนสวรรค์ โปเน็ต จึงตอบเพียงว่า "ฉันอยากให้เธอฆ่าฉันให้ตาย"

"ฟฺวิคตัวร์ ติฟฺวิโซล" รับบทเป็นโปเน็ต เนื้อเรื่องของหนังเน้นไปที่มุมมอง ความรู้สึกนึกคิด และอารมณ์ต่างๆ ของเด็กอายุ 4 ขวบ ที่ชีวิตต้องพบกับความสูญเสียของบุคคลที่ได้ชื่อว่ามีส่วนสำคัญที่สุดในชีวิต ท่ามกลางความรู้สึกสับสน ว้าเหว่ ผู้คนที่แวดล้อมล้วนแต่เป็นห่วงและปลอบโยน หากแต่การปลอบโยนบอกเล่าในสิ่งที่แตกต่างของความหมายคำว่า "ตาย" ทำให้เด็กคนนึง คิด จินตนาการไปได้ไกลเท่าที่ความคิดจะพาไป ฟฺวิคตัวร์ ติฟฺวิโซล สามารถถ่ายทอดอารมณ์อ้างว้าง ว้าเหว่ รอคอย ที่อยู่ภายในออกมาได้อย่างชัดเจน และสมบูรณ์ ราวกับว่านั่นไม่ใช่การแสดง แต่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากภายในจิตใจของเธอเอง น้ำตาที่ไหลพรูออกมายามที่คิดถึงแม่ การเฝ้ารอท่ามกลางความหวังที่คิดว่าแม่จะกลับมาหาเธอ ยอมที่จะทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้ได้พบกับแม่ การแสดงออกถึงความรู้สึกอ้างว้างโดดเดี่ยวไม่มีใครเลยสักคน ทุกอย่างที่เธอสื่อออกมาล้วนแต่ บั่นทอนจิตใจคนดูได้อย่างร้าวลึก ถ้าคุณได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ คุณต้องได้หลั่งน้ำตาเป็นเพื่อนเธออย่างแน่นอน "โปเน็ต"
ussadong
 
Posts: 4
Joined: Wed Jan 09, 2008 10:19 pm

Return to Movie Preview

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron