Page 1 of 2

วิธี Upload ซับไตเติ้ลภาษาไทย

PostPosted: Sun Nov 16, 2003 10:23 pm
by kitichai
ขั้นตอนที่ 1 จำนวนประโยคของซับไทยจะต้องเท่ากัน หากให้ซับอังกฤษต้นฉบับเดียวกันหรือว่าโหลดจากที่นี้สามารถข้ามไปที่ข้อสองได้เลยครับ

เราจะต้องแก้ไขให้ ซับอังกฤษ และ ซับไทยที่เรามีอยู่นั้นจะต้องมีจำนวนประโยค(Timestamp) เท่ากัน
หากซับที่เรามีอยู่จำนวนประโยคไม่เท่ากัน เราจะต้องแก้ไขให้มีจำนวนเท่ากันก่อน
ผมจะขอยกตัวอย่างซับบางส่วนในเรื่อง My Sassy Girl

Code: Select all
[ซับอังกฤษ]
Dialogue: Marked=0,0:01:28.15,0:01:29.48,Default,,0000,0000,0000,,Photographer: One, two...
Dialogue: Marked=0,0:01:29.55,0:01:30.75,Default,,0000,0000,0000,,Wait a minute.
Dialogue: Marked=0,0:01:30.82,0:01:34.15,Default,,0000,0000,0000,,(Cellular phone ringing)
Dialogue: Marked=0,0:01:35.16,0:01:37.92,Default,,0000,0000,0000,,Hello?\NOh, auntie.
Dialogue: Marked=0,0:01:38.56,0:01:41.50,Default,,0000,0000,0000,,Sorry, I'm on my way.



Code: Select all
[ซับไทย]
Dialogue: Marked=0,0:01:28.15,0:01:29.48,Default,,0000,0000,0000,,หนึ่ง..สอง...
Dialogue: Marked=0,0:01:29.55,0:01:30.75,Default,,0000,0000,0000,,เดี๋ยวนะครับ
Dialogue: Marked=0,0:01:35.16,0:01:37.92,Default,,0000,0000,0000,,ฮัลโหล\Nคุณน้าหรือครับ
Dialogue: Marked=0,0:01:38.56,0:01:41.50,Default,,0000,0000,0000,,ขอโทษครับ ผมกำลังไปครับ



ในประโยคที่สาม "(Cellular phone ringing)" จะไม่ได้แปลไว้ จึงทำให้ประโยคไม่เท่ากัน เราจึงต้องมาเพิ่ม ประโยคนั้นลงไปในซับไทยก่อน มิฉะนั้นซับไทยที่เรา Upload เข้าไปจะไม่ตรงกับซับอังกฤษ และจะไม่สามารถนำไปใช้ได้ครับ

Code: Select all
[ซับไทยแก้ไขแล้ว]
Dialogue: Marked=0,0:01:28.15,0:01:29.48,Default,,0000,0000,0000,,หนึ่ง..สอง...
Dialogue: Marked=0,0:01:29.55,0:01:30.75,Default,,0000,0000,0000,,เดี๋ยวนะครับ
Dialogue: Marked=0,0:01:30.82,0:01:34.15,Default,,0000,0000,0000,,_
Dialogue: Marked=0,0:01:35.16,0:01:37.92,Default,,0000,0000,0000,,ฮัลโหล\Nคุณน้าหรือครับ
Dialogue: Marked=0,0:01:38.56,0:01:41.50,Default,,0000,0000,0000,,ขอโทษครับ ผมกำลังไปครับ


ในประโยคที่สามผมได้ ใส่ "_" ลงไปแทน ที่จริงไม่ต้องใส่อะไรเลยก็ได้ เวลาที่ Upload เข้าไปแล้ว ในประโยคนั้น(ในซับไทย) จะไม่ Upload ลงไปด้วยก็เท่ากับว่าซับนั้นยังไม่ถูกแปล เวลาที่ Download มาก็จะไปดึงซับอังกฤษในประโยคนั้นมา ผมจึงใส่ "_" ไว้และกำหนดให้เวลา Download จะไม่นำตัว "_" มาใส่

สรุปคือใส่ "_" ไว้ในซับประโยคที่เราไม่ต้องการให้แสดงออกมาในไฟล์ที่เรา Download

---------------------------------------------------------------------

ขั้นตอนที่ 2
เมื่อเราจัดเตรียมซับเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่ม Upload ซับอังกฤษเข้าไปก่อนหรือว่ามีซับอังกฤษอยู่แล้วให้ดูวิธีด้านล่างครับ (วิธีการ Upload ซับอังกฤษ กดที่นี้)


Image

เมื่อเรา Upload ซับอังกฤษเสร็จแล้วจะมีข้อความแสดงดังรูปด้านบน จากนั้นให้คลิก Upload เพื่อ Upload ซับไทย

หลังจากคลิกแล้วแสดงหน้าตาดังรูปนี้
Image
ให้เรา Browse ไฟล์ซับไทย จากนั้นกด Upload เป็นการเสร็จสิ้นการ Upload ซับไทย

---------------------------------------------------------------------

หากท่านต้องการ Upload ซับไทย โดยที่มีซับอังกฤษอยู่ในระบบแล้ว เราสามารถ Search
หนังเรื่องที่ต้องการขึ้นมาแล้วเลือก icon Image และทำตามขั้นตอนที่ได้กล่าวมาแล้วครับ



หลายท่านคงจะสงสัยว่าทำไม เวลาจะ Upload ทำไมขั้นตอนยุ่งยากจัง
ก็คงต้องขอให้ทนใช้ไปก่อนนะครับ :wink: แล้วผมจะพยายามหาวิธีที่สะดวกมากกว่านี้มาใช้นะครับ
หากใครมีวิธีการดีๆก็ช่วยแนะนำเข้ามานะครับ เพื่อจะได้นำมาปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นครับ
หรือหากมีข้อสงสัยในการ Upload สามารถโพสคำถามเข้ามาได้เลยนะครับ

PostPosted: Fri Dec 03, 2004 10:01 am
by 1154
แบบนี้แสดงว่า ตอนนี้ยัง upload เฉพาะ sub ไทย ไมได้ใช่ม้ยคับ

PostPosted: Tue Aug 02, 2005 12:56 am
by maniachack
อัพแล้วงงครับ ทำไมนเกิดขึ้น 2 อ่ะละครับ ทั้งๆที่ผมอัพ อันเดียว

PostPosted: Tue Sep 20, 2005 12:22 pm
by nouikj
ทำไมอัพไม่ได้อ่ะครับ มันขึ้นว่า Invalid query

..

PostPosted: Sun Nov 27, 2005 1:57 am
by jocha
เราต้องใช้เวลา upload ประมาณเท่าไหร่อ่ะ

PostPosted: Sun Nov 27, 2005 2:37 am
by priston
ใช้เวลาอัพประมาณ 10วินาที

ไม่สามารถ post subtitle

PostPosted: Thu Dec 08, 2005 4:01 pm
by ttaiw
พยายาม post subtitle เรื่อง april snow แผ่น 2 แต่มันฟ้อง format ssa ผิด ทั้ง ๆ ที่แผ่นหนึ่ง up ลงไม่ได้แบบไม่มีปัญหา admin ช่วยที

up ไม่ได้

PostPosted: Sat Feb 18, 2006 1:19 pm
by tesuya_sewagi
อัพโหลดซับไทยไม่ได้ครับ แจ้งว่า format ssa ผิด

ยังไงรบกวนช่วยเช็คนิดนะครับ

นั่งแปลเกือบอาทิตแต่อัพไม่ได้อะ

PostPosted: Wed Mar 22, 2006 11:46 pm
by Pinky_GiRL
จะลองทำดูนะค่ะ ถ้าไม่ได้ยังงายเดี๋ยวจะถามค่ะ

ใคร แปล คาบูโตะอ่ะ ไทยจะทำเองก็ทำไม่เป็น งงง

PostPosted: Mon Jul 24, 2006 10:10 am
by nakata
:D :shock: :)

PostPosted: Sun Mar 11, 2007 10:06 pm
by OHOHOH
ทำไมอัพโหลดซับอังกิดไม่ได้อะคับ ต้องเป็นไฟล์อะไรเหรอคับ

PostPosted: Wed Apr 02, 2008 9:08 pm
by heenim123
อ่อ

ขอบคุณมากเน้อ

จะลองทำดู ไม่รุ้ได้ป่าว- -"

PostPosted: Wed May 07, 2008 4:47 pm
by traveler
จะลองดูค่ะ

PostPosted: Tue Jun 10, 2008 10:03 am
by vespadui
ตกลงต้องอัพซับอิ๊งก่อนเหรอคะ ถ้าอัพแต่ซับไทยได้มั๊ย มีแต่ซับไทย

ีupload thai sub

PostPosted: Tue Jun 10, 2008 2:29 pm
by jila9928
พออัพแล้ว มันเป็นภาษาต่างด้าวอ่ะค่ะ
ต้องทำอย่างไรดีค่ะ
แปล Who Are You ซีรีย์เกาหลีไว้ตั้งแต่ตอน3-17จบ
คือต้นฉบับเป็น .srt ใช้ subresync แปลง files แล้ว
เปิดดูใน notepad ก็ OK. ทำยังงไงดี