Page 3 of 3

PostPosted: Wed Jul 08, 2009 11:34 pm
by androgen
ขอบคุณค้าบ

PostPosted: Sun Nov 08, 2009 4:41 pm
by Vj.khaowpoon
ขอบคุณมากมายนะคะ

PostPosted: Wed Apr 13, 2011 4:54 am
by topgunjake
sukhumarn_u wrote:แล้วจะฝังซํบทั้งสองภาษา เหมือนในตัวอย่าง (เช่น ซับอังกฤษบน ซับไทยล่าง) ต้องทำยังไงคะ พอจะมีวิธีไหม ขอความกรุณาท่านที่รู้ช่วยตอบด้วยค่ะ (ในกรณีที่ต้องการ write เป็น DVD หรือ VCD เพื่อเปิดในเครื่องเล่นทั่วไป)


อยากทราบเหมือนกันครับ มีใครตอบได้บ้างนิ

PostPosted: Wed Apr 13, 2011 8:04 am
by aot
topgunjake wrote:
sukhumarn_u wrote:แล้วจะฝังซํบทั้งสองภาษา เหมือนในตัวอย่าง (เช่น ซับอังกฤษบน ซับไทยล่าง) ต้องทำยังไงคะ พอจะมีวิธีไหม ขอความกรุณาท่านที่รู้ช่วยตอบด้วยค่ะ (ในกรณีที่ต้องการ write เป็น DVD หรือ VCD เพื่อเปิดในเครื่องเล่นทั่วไป)


อยากทราบเหมือนกันครับ มีใครตอบได้บ้างนิ


VCD / Avi ทำได้ครับ โดยใช้ สคริป ของ AviSynth+โปรแกรมที่จะแปลง

ไปอ่านวิธีเขียนสคริป http://www.thaisubtitle.com/forum/viewtopic.php?t=9446
แต่จำเป็นต้องแปลงไฟล์ซับไตเติ้ลเป็นไฟล์ .ass ของ aegisub สักไฟล์ก่อน
เนื่องจาก .ass ในขั้นตอนการทำ สามารถระบุตำแหน่งแสดงซับได้เลย ซึ่ง .ssa ทำไม่ได้

ถ้าสมมุติว่าไฟล์ซับเป็น .ssa ทั้ง 2 ตัว เลือกซับภาษาใด ภาษานึงที่ต้องการเอาไปไว้ด้านบน แปลงไฟล์เป็น .ass ของโปรแกรม aegisub ก่อน
อย่าลืมสร้าง Styles Manager ที่กำหนดตำแหน่งแสดงซับแล้ว แอดให้กับซับทุกบรรทัด
ตามไปอ่านที่นี่ http://www.thaisubtitle.com/forum/viewtopic.php?t=5555

เมื่อสร้างซับ .ssa / .ass แล้ว เขียนสคริปตามลิ้งด้านบนบอกไว้

Code: Select all
LoadPlugin("xxx\VSFilter.vdf")
TextSub("xxx.ass")
Textsub("xxx.ssa")


ส่วนรายละเอียดก่อนหน้านี้ตามไปอ่าน ที่ลิ้งที่ด้านบน

เมื่อสร้างสคริปเสร็จแล้ว ให้โปรแกรมแปลงที่ต้องการใช้ จากนั้น โยนสคริปใส่โปรแกรมแปลง ได้เลย

ปล. ถ้าไม่ได้แปลงไฟล์เป็น .avi ด้วย VirtualDub ให้ย้ายไฟล์ซับไปไว้คนละที่ก่อนใช้โปรแกรมแปลงไฟล์ฝังซับนั้นๆ
ไม่งั้นโปรแกรมแปลงไฟล์จะรันโปรแกรม vobsub ซึ่งจะทำให้ซับมันติดซ้อนไปกับตัวหนังที่กำลังแปลง

แวะไปอ่านใหม่ ทบทวนหลายๆรอบเดี๋ยวเข้าใจเอง

PostPosted: Wed Apr 13, 2011 6:25 pm
by topgunjake
aot wrote:
topgunjake wrote:
sukhumarn_u wrote:แล้วจะฝังซํบทั้งสองภาษา เหมือนในตัวอย่าง (เช่น ซับอังกฤษบน ซับไทยล่าง) ต้องทำยังไงคะ พอจะมีวิธีไหม ขอความกรุณาท่านที่รู้ช่วยตอบด้วยค่ะ (ในกรณีที่ต้องการ write เป็น DVD หรือ VCD เพื่อเปิดในเครื่องเล่นทั่วไป)


อยากทราบเหมือนกันครับ มีใครตอบได้บ้างนิ


VCD / Avi ทำได้ครับ โดยใช้ สคริป ของ AviSynth+โปรแกรมที่จะแปลง

ไปอ่านวิธีเขียนสคริป http://www.thaisubtitle.com/forum/viewtopic.php?t=9446
แต่จำเป็นต้องแปลงไฟล์ซับไตเติ้ลเป็นไฟล์ .ass ของ aegisub สักไฟล์ก่อน
เนื่องจาก .ass ในขั้นตอนการทำ สามารถระบุตำแหน่งแสดงซับได้เลย ซึ่ง .ssa ทำไม่ได้

ถ้าสมมุติว่าไฟล์ซับเป็น .ssa ทั้ง 2 ตัว เลือกซับภาษาใด ภาษานึงที่ต้องการเอาไปไว้ด้านบน แปลงไฟล์เป็น .ass ของโปรแกรม aegisub ก่อน
อย่าลืมสร้าง Styles Manager ที่กำหนดตำแหน่งแสดงซับแล้ว แอดให้กับซับทุกบรรทัด
ตามไปอ่านที่นี่ http://www.thaisubtitle.com/forum/viewtopic.php?t=5555

เมื่อสร้างซับ .ssa / .ass แล้ว เขียนสคริปตามลิ้งด้านบนบอกไว้

Code: Select all
LoadPlugin("xxx\VSFilter.vdf")
TextSub("xxx.ass")
Textsub("xxx.ssa")


ส่วนรายละเอียดก่อนหน้านี้ตามไปอ่าน ที่ลิ้งที่ด้านบน

เมื่อสร้างสคริปเสร็จแล้ว ให้โปรแกรมแปลงที่ต้องการใช้ จากนั้น โยนสคริปใส่โปรแกรมแปลง ได้เลย

ปล. ถ้าไม่ได้แปลงไฟล์เป็น .avi ด้วย VirtualDub ให้ย้ายไฟล์ซับไปไว้คนละที่ก่อนใช้โปรแกรมแปลงไฟล์ฝังซับนั้นๆ
ไม่งั้นโปรแกรมแปลงไฟล์จะรันโปรแกรม vobsub ซึ่งจะทำให้ซับมันติดซ้อนไปกับตัวหนังที่กำลังแปลง

แวะไปอ่านใหม่ ทบทวนหลายๆรอบเดี๋ยวเข้าใจเอง


สรูปว่าต้องแปลงไฟล์ซับ ทั้งสองให้แตกต่างกัน เป็น ass. or ssa แล้วอัดไฟล์เป็นไฟล์เดียวกันเหรอครับ?

PostPosted: Wed Apr 13, 2011 7:38 pm
by aot
topgunjake wrote:สรูปว่าต้องแปลงไฟล์ซับ ทั้งสองให้แตกต่างกัน เป็น ass. or ssa แล้วอัดไฟล์เป็นไฟล์เดียวกันเหรอครับ?


ไม่ใช่ครับ เข้าใจผิดแล้ว

เอาแบบนี้ดีกว่า จะได้เข้าใจง่ายๆ ซับ eng / thai ของคุณเป็นซับนามสกุลอะไร .ass/.ssa/.idx+.sub/.srt ?

และมีความต้องการ จะเอาซับภาษาอะไรไว้ด้านบน

ถ้าสมมุติว่าซับของคุณคือ thai.ssa / eng.ssa และต้องการจะเอาซับไทยไว้ด้านล่าง อังกฤษไว้ด้านบน

คุณจำเป็นต้องเอาซับอังกฤษไปแปลงใหม่เป็น .ass ด้วยโปรแกรม aegisub สร้าง style manager ขึ้นมากำหนดจุดแสดงซับไว้ด้านบน
อ่านเพิ่มเติมการสร้าง style manger > http://www.thaisubtitle.com/forum/viewtopic.php?t=5555
แล้วเปลี่ยน style ตัวปรกติเป็น style ที่คุณเพิ่งสร้างมา ในลิ้งมีตัวอย่าง เมื่อทำแล้ว เซฟไฟล์ออกมา

หลังจากนั้นต้องเขียนสคริป โดยต้องใส่ ฟิวเตอร์ textsub 2 ตัว
ไปดูการใส่สคริปเพิ่มเติมที่ > http://www.thaisubtitle.com/forum/viewtopic.php?t=9446

ตัวอย่างสคริปของ .mkv
Code: Select all
DirectShowSource("ที่อยู่ไฟล์.mkv", fps=xxx, audio=true, convertfps=true)

LoadPlugin("xxx\VSFilter.vdf")
TextSub("eng.ass")
Textsub("thai.ssa")


ตัวอย่างสคริปของ .avi
Code: Select all
DirectShowSource("ที่อยู่ไฟล์.avi")

LoadPlugin(ที่อยู่ของฟิวเตอร์\VSFilter.vdf")
TextSub("eng.ass")
Textsub("thai.ssa")


คือคุณเข้าใจมั้ยว่าไฟล์ซับ .ssa ที่เวบไทยซับใช้นั้น มันปรับแต่งระบุจุดแสดงซับไปไว้ด้านบนไม่ได้ ผมจึงต้องให้คุณแปลงเป็น .ass ก่อน